CHIA SẺ

Thứ Sáu, 12 tháng 2, 2016

GIỚI THIỆU VỀ CÂY XOÀI CÁT HÒA LỘC
Cây Xoài Cát Hòa Lộc

Tên phổ thông : Xoài Cát Hòa Lộc
Tên khoa học : Mangifera indica L
Họ thực vật : Ðào lộn hột (Anacardiaceae)
Nguồn gốc xuất xứ : miền Đông Ấn Độ và các vùng giáp ranh như Miến Điện, Việt Nam, Malaysia.
Phân bổ ở Việt Nam : rộng khắp. Đặc biệt Xoài tập trung từ Bình Định đổ vào, nhiều nhất là các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long: như Tiền Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Cần Thơ,….

A. Đặc điểm hình thái:

Thân, tán, lá: Đây là loại cây ăn quả thân gỗ mọc rất khỏe. Ở những nơi trảng, chiều cao cây và tán cây có đường kính tương đương. Tán cây lớn hoặc nhỏ tùy theo giống. Lá non sau 35 ngày mới chuyển xanh hoàn toàn, mỗi lần ra lá, cành dài thêm 20 – 30 cm. 

Hoa, quả, hạt: Hoa ra từng chùm ở ngọn cành, chùm hoa dài khoảng 30 cm, có 200 – 400 hoa. Quả có hình dạng thuôn dài, khi chín vỏ chuyển từ màu xanh sang vàng nhạt. Thịt quả khi chín vàng tươi, thịt chắc, mịn và rất ít xơ. Hạt Xoài dài, mỏng theo hình trái. Đặc biệt, hạt còn được dùng để nhân giống

B. Đặc điểm sinh lý, sinh thái:

Tốc độ sinh trưởng: trung bình

Phù hợp với khí hậu nóng, độ ẩm không khí cao. Cây có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau: đất vàng, vàng đỏ, đất Feralit, đất phù sa cổ, đất phù sa mới ven sông, kể cả trên vùng đất cát giồng ven biển, nhưng tốt nhất là trồng trên đất cát hoặc cát pha thịt, thoát nước tốt.

Quả chín có màu vàng hấp dẫn, có vị chua ngọt, mùi thơm ngon được nhiều người ưa thích và được xem là một loại quả quí. Trái chứa nhiều vitamin A, C, đường (15,4%), các acid hữu cơ nên được sử dụng rộng rãi cả trái chín và trái già còn xanh. Xoài Cát Hòa Lộc chín được ăn tươi, đóng hộp, làm nước trái cây, mứt kẹo, kem, sấy khô để tiêu thụ nội địa hay xuất khẩu.
Trái Xoài Cát Hòa Lộc